Menu Close

12 เทคนิคสำหรับการทำชิฟฟ่อนเค้ก(Chiffon cake)

ชิฟฟ่อนเค้ก(Chiffon cake) คือ เค้กที่มีลักษณะหอมมันของเค้กเนย(Butter cake) และความนุ่มฟูของสปันจ์เค้ก ใช้การแยกตีไข่ขาวกับไข่แดง ใช้น้ำมันพืชแทนเนย ซึ่งการแยกตีไข่ขาวและไข่แดง และการใช้น้ำมันพืชนี้ ทำให้ชิฟฟ่อนเค้กแตกต่างจากสปันจ์เค้ก ขึ้นฟูด้วยการตีไข่ขาวกับน้ำตาล โครงสร้างละเอียด เบา ฟู นุ่ม

ข้อมูลเกี่ยวกับชิฟฟ่อนเค้ก เพิ่มเติม

ข้อดีข้อเสียของชิฟฟ่อนเค้ก

ข้อดี

 • ชิฟฟ่อนเค้ก(Chiffon cake) มีเนื้อเค้กฟู นุ่ม เอาไปแช่เย็นก็ไม่แห้งมาก เพราะมีน้ำมันพืชเป็นส่วนประกอบ
 • ถ้าใช้น้ำมันถั่วเหลือง ในการทำ ทำให้ต้นทุนต่ำกว่าการใช้เนยสดของการทำเค้กเนย(Butter cake)

ข้อเสีย

 • เป็นเค้กที่ยุบในขั้นตอนการทำได้ง่าย จึงต้องใช้ความใส่ใจในทุกขั้นตอนในการทำ

ทรายเชื่อว่าหลายคนที่กำลังฝึกทำเบเกอรี่จะต้องเจอปัญหาเช่นเดียวกับทราย ในช่วงแรกที่เราเริ่มทำขนม แน่นอนว่าเค้กชิฟฟ่อน(Chiffon cake) ยากมาสำหรับหลายคน แต่บทความนี้ทรายได้นำเทคนิคกับการทำเค้กชิฟฟ่อนมาฝากทุกคนนะคะ เรามาเริ่มที่เทคนิคที่ 1 กันก่อนเลยค่ะ

12 เทคนิคกับการทำเค้กชิฟฟ่อน 12 techniques for making chiffon cakes

เทคนิคที่ 1 ไข่ไก่ที่อุณหภูมิห้อง

 • เรื่องของไข่ไก่เหมาะที่สุดในการทำเค้ก คือการใช้ไข่ไก่ที่อุณหภูมิห้อง เหตุที่เราต้องใช้อุณหภูมิห้องก็เนื่องจากว่าไข่ไก่จะขยายตัวได้ดีในอุณหภูมิปกติ ซึ่งเขาจะช่วยเราให้ทำงานได้ง่ายขึ้น ตีขึ้นฟูได้ง่าย และช่วยเรื่องโครงสร้างในเนื้อเค้กที่ทำให้เค้กของเรามีความนุ่ม ฟู เบา

เทคนิคที่ 2 ไข่ไก่แช่เย็นก็มีข้อดี

 • การใช้ไข่ไก่แช่เย็นก็ช่วยเราได้เช่นกัน สำหรับการทำเค้กชิฟฟ่อน เพราะจะทำให้เราแยกไข่แดงและไข่ขาวได้ง่ายขึ้น และไม่ใช่แค่นั้นการแยกไข่แดงและไข่ขาว เราต้องระวังด้วย สำคัญตรงที่ต้องไม่มีเศษของไข่แดงปนกับไข่ขาว เพราะนั่นจะทำให้เราตีส่วนผสมของไข่ขาวขึ้นฟูได้ยาก ใช้เวลานานและอาจจะส่งผลให้เค้กของเราเตี้ย หรือเนื้อแน่นหลังอบ

เทคนิคที่ 3 ครีมออฟทาร์ทาร์ช่วยได้

 • การใช้ครีมออฟทาร์ทาร์เข้ามาช่วยด้วยนั่น จะช่วยให้การตีไข่ขาวทำได้ง่ายขึ้นและไข่ขาวก็คงตัวด้วย แต่ถ้าไม่มีครีมออฟทาร์ทาร์ เราสามารถใช้น้ำมะนาวช่วยในการตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูได้ในสัดส่วนที่เท่ากับครีมออฟทาร์ทาร์ได้เลยค่ะ

เทคนิคที่ 4 อุปกรณ์ที่ปราศจากไขมัน

 • อ่างผสมและหัวตีจะต้องปราศจากไขมัน ต้องสะอาด แห้งสนิท ไม่เช่นนั้นจะตีไข่ขาวไม่ขึ้นฟู และควรใช้เป็นอ่างผสมแบบสแตนเลส หรืออ่างแก้ว มากกว่าอ่างพลาสติก เนื่องจากพลาสติกมีคราบไขมันเกาะอยู่ได้ง่าย ถ้าเราล้างไม่สะอาดมีโอกาสเป็นไปได้สูงว่าไขมัน จะฝังตัวอยู่ที่เม็ดพลาสติกจากอ่างผสมของเรา ส่วนอ่างผสมแบบอะลูมิเนียมไม่แนะนำให้ใช้ เพราะอาจจะทำให้เนื้อเค้กของเรามีสีคล้ำได้

เทคนิคที่ 5 การตีไข่ขาว

 • การตีไข่ขาว ต้องตีไม่ให้ยอดแข็งมากเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อเค้กแห้ง การตีไข่ขาวจะต้องตั้งยอดอ่อนในจุดที่เหมาะสม จะช่วยให้ผสมเข้ากันได้ง่าย และเนื้อเค้กนุ่ม มีความชุ่มชื้นค่ะ

เทคนิคที่ 6 การตะล่อมส่วนผสม

 • การตะล่อมส่วนผสมของไข่ขาวกับไข่แดง จะต้องทำด้วยความเบามือที่สุด และไม่ตะล่อมส่วนผสมกลับไปกลับมา ควรจะตะล่อมไปทางเดียวกัน และไม่ตะล่อมส่วนผสมนาน เพราะจะทำให้เนื้อเค้กเหนียวและเนื้อเค้กยุบตัวได้

เทคนิคที่ 7 วิธีเตรียมพิมพ์อบ

 • วิธีการเตรียมพิมพ์สำหรับอบเค้กชิฟฟ่อน เช่นเดียวกับเนื้อเค้กสปันจ์เราจะทาเนยขาวและวางกระดาษรองอบที่ก้นพิมพ์เท่านั้น บริเวณขอบพิมพ์เราจะไม่ทา เพราะถ้าหากเราทาเนยเคลือบไว้ จะทำให้เนื้อเค้กขึ้นฟูได้ไม่ดี เพราะลื่นเกินไปทำให้เกาะตัวขณะขึ้นฟูลำบาก เนื้อเค้กที่ได้ก็จะมีลักษณะแบนและไม่ขึ้นฟู

เทคนิคที่ 8 ต้องนำเข้าอบทันที

 • ทั้งเนื้อเค้กชิฟฟ่อน(Chiffon cake)และเนื้อเค้กสปันจ์(Sponge cake) เมื่อตีส่วนผสมเสร็จแล้วควรนำเข้าเตาอบทันที เพราะถ้าไม่นำเข้าอบจะทำให้เนื้อเค้กยุบตัว

เทคนิคที่ 9 เตรียมเตาอบให้พร้อม

 • การวอร์มเตาอบให้ได้อุณหภูมิตามที่สูตรกำหนด และอย่าลืมว่าเตาอบแต่ละบ้านอุณหภูมิไม่เท่ากัน ขนาดของเตาอบที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมสำรวจเตาของเราว่ามีขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ และต้องใช้ความร้อนที่เท่าไหร่ เราสามารถตั้งอุณหภูมิที่อบได้ตามยี่ห้อและขนาดของเตาอบที่เราใช้งานได้เลย

เทคนิคที่ 10 กระแทกพิมพ์ก่อนอบแรง

 • ก่อนนำเค้กชิฟฟ่อน(Chiffon cake)เข้าเตาอบ ไม่ควรกระแทกพิมพ์อบแรง ๆ เพราะจะทำให้ส่วนผสมยุบตัว วิธีการคือเราสามารถใช้ไม้ปลายแหลมไล่ฟองอากาศเล็ก ๆ ออกไปได้ค่ะ หรือกระแทกพิมพ์เบา ๆ เท่านั้นพอ

เทคนิคที่ 11 อย่าเปิดเตาอบบ่อย

 • ระวังที่จะไม่เคลื่อนย้ายเค้กระหว่างอบในเตา เพราะขั้นตอนนี้สำคัญมากเค้กอาจยุบตัวได้อย่างรวดเร็วหลังจากอบสุก

เทคนิคที่ 12 ตรวจสอบความพร้อมครั้งสุดท้าย

 • ก่อนจะทำเค้กชิฟฟ่อนเราจะต้องเช็คส่วนผสม เตรียมเตาอบ เตรียมพิมพ์อบและอย่าลืมทำความเข้าใจกับวิธีทำก่อนลงมือทำนะคะ เพราะนี่เป็นเทคนิคอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้เราสามารถอบเค้กชิฟฟ่อนได้ประสบความสำเร็จ

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ กับ 12 เทคนิคการทำเค้กชิฟฟ่อน ที่ทรายได้ค้นคว้ามาแล้วมาสรุปให้กับทุกคน และมีประสบการณ์ส่วนตัวของทรายด้วยนิดหน่อย ลองนำไปทำดูนะคะ อย่าลืมแชร์ หรือกดติดตามทรายได้ที่ช่องทาง YouTube และ Facebook ค่ะ หวังว่าทุกคนจะชอบเนื้อหาแบบนี้ หากใครมีคำถามสามารถพูดคุยได้ที่คอมเม้นท์ได้ทุกช่องทางนะคะ หรือสนใจเรียนทำขนมเค้ก หรือขนมอบสไตล์โฮมเมด สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ คอร์สเรียน ได้เลยค่ะ แล้วพบกันใหม่ในตอนหน้าอีกครั้งค่ะ

Related Posts

Leave a Reply