Menu Close

ทำ ขนมอบ ตั้งแต่ทฤษฎี กับ wares sine the series of cake

ซีรี่ย์เรื่องนี้จะพูดถึงวิธีการทำขนมเค้กค่ะ มีด้วยกันทั้งหมด 14 ตอน แต่ละตอนทุกคนจะได้รู้เรื่องราวของการทำเค้ก ที่ทรายได้ค้นคว้าและรวบรวมมาแบ่งปันให้กับทุกคนนะคะ

Table of Contents

คลาสเรียนออนไลน์ การทำขนมอบ ภาคทฤษฎี  เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ และประสบการณ์ส่วนตัวของครูทรายที่อยากนำมาแบ่งปันกับเพื่อนๆ ทุกคน แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นคือการฝึกฝน ทุกคนเรียนรู้หลักการนำไปปรับและตอบข้อสงสัย จากสาเหตุเราทำขนมแล้วเกิดไม่ตรงปก หรือลักษณะที่ดีที่ควรจะเป็นสำหรับงานขนมอบของเรา 

โดยจะแบ่งออกเป็น 14 ตอน มาทำความรู้จักกับชนิดของเค้กและเนื้อสัมผัสของเค้ก วัตถุดิบและอุปกรณ์ในการทำเค้ก พูดถึงเนื้อ บัตเตอร์เค้ก สปันจ์เค้ก ชิฟฟ่อนเค้ก มีขั้นตอนและวิธีทำอย่างไรบ้างเริ่มตั้งแต่เริ่มจนจบ จนกว่าจะมาเป็นเค้ก 1 ก้อน เทคนิคการแต่งหน้าเค้กและการเลือกแพ็คเกจด้วยค่ะ

นอกจากเรื่องขั้นตอน กระบวนการแล้วยังมีเทคนิคการทำเนื้อเค้กแต่ละประเภทแล้ว ยังบอกถึงสาเหตุและวิธีการแก้ไขที่อาจเกิดขึ้นได้ ที่ทำให้เค้กของเราไม่ตรงปก นี่คือวิธีการเรียนรู้แบบออนไลน์ทางภาคทฤษฎีเท่านั้น ทรายอยากแบ่งปันทุกคนที่ต้องการเรียนรู้เรื่องเบเกอรี่

ประเภทและเนื้อสัมผัสของเค้ก

เค้ก คือ เบเกอรี่ประเภทหนึ่ง ที่ทำจาก แป้งสาลี ไข่ไก่ นม น้ำตาลทราย ไขมัน สารช่วยฟู เกลือและกลิ่นรส

เค้กมีรากศัพท์ภาษามาจากชาวไวกิ้ง เรียกว่า kaka เค้กเป็นขนมที่ต้องผ่านกระบวนการทำให้สุก โดยผ่านความร้อนด้วยวิธีการอบ เค้กยังใช้ในการฉลองต่างๆเพราะหน้าตาที่สวยงาม และทำให้คนที่เห็นเกิดความหลงไหลและชวนลิ้มลอง

แต่หัวใจหลักของเค้กอย่างหนึ่ง นั่นคือเนื้อเค้ก ที่ต้องถูกปากและสร้างความประทับใจให้กับคนชิม หากเนื้อเค้กไม่ถูกปากและไม่สร้างความประทับใจให้กับคนชิม ก็จะทำให้เค้กไม่ได้รับความนิยม ดังนั้นถ้าเราฝึกทำหรือเราเปิดร้านอยู่แล้ว เมื่อเราทำเมนูใหม่ๆ ขึ้นมา เราอาจจะขอความช่วยเหลือจากลูกค้าของเราช่วยชิมเมนูที่เราทำ และขอความคิดเห็นเพิ่มเติมจากลูกค้า เพื่อเราเองจะได้นำไปพัฒนาให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป แล้วเมนูนั้นอาจเป็นเมนู Signature ของร้านเราก็ได้

วัตถุดิบที่ทำให้เกิดโครงสร้างของเค้กมี แป้งสาลี นม ไข่
วัตถุดิบที่ทำให้เค้กมีความนุ่ม ฟู เบา คือ ไขมัน น้ำตาลทรายและผงฟู

เมื่อนำวัตถุดิบทั้งสองส่วนนี้เมื่อนำมาผสมรวมกัน ในสัดส่วนที่เหมาะสม และถูกต้องตามขั้นตอน จะทำให้เค้กของเราเนื้อละเอียด นุ่ม ฟู เบา มีกลิ่นหอม หวาน มัน น่ากินสุดๆ

เค้กแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่

 1. เค้กที่มีไขมันสูง
 2. เค้กที่มีไขมันต่ำ
เค้กที่มีไขมันสูง

ตัวอย่างเช่น บัตเตอร์เค้กหรือเค้กเนย, เค้กช็อกโกแลต, ฟรุ๊ตเค้กหรือเค้กผลไม้

เค้กที่มีไขมันต่ำ

ตัวอย่างเช่น สปันจ์เค้ก, แองเจิ้ลฟู้ดเค้ก, ชิฟฟอนเค้ก 

เนื้อเค้กแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่

 1. บัตเตอร์เค้ก(Butter cake)
 2. สปันจ์เค้ก(Sponge cake)
 3. ชิฟฟ่อนเค้ก(Chiffon cake)
1.บัตเตอร์เค้กหรือเค้กเนย(Butter cake)

จัดอยู่ในประเภทเค้กที่มีไขมันสูง ลักษณะเนื้อสัมผัส เนื้อแน่น ชุ่มชื้น เพราะมีส่วนประกอบหลักคือเนย เหตุผลที่ทำให้เนื้อเค้กชนิดนี้มีความหนักและแน่น เกิดจากขั้นตอนระหว่างผสมให้เข้ากัน เนื่องจากฟองอากาศในเนื้อเค้ก ทำให้หลังจากที่เราอบเสร็จได้เนื้อละเอียดและแน่นค่ะ

จุดเด่น
เนื้อเค้กชนิดนี้มีความพิเศษคือ เราสามารถใส่ผลไม้สด ลูกเกด อินทผาลัม หรือผลไม้อบแห้ง โดยหากเราต้องการเพิ่มลูกเล่นให้กับเค้กเราสามารถเพิ่มเข้าไปในตัวบัตเตอร์เค้กได้เลย เพราะเอกลักษณ์เด่นของเค้กชนิดนี้คือ สามารถรับน้ำหนักจากผลไม้นี้ได้ โดยที่เนื้อผลไม้ไม่จมลงไปอยู่ที่ก้นพิมพ์

จุดด้อย
ถ้าเราตีส่วนผสมนานเกินไป จะทำให้ไขมันกับน้ำตาลแยกตัวกัน ผลที่ได้ตามมาคือ เนื้อขนมหยาบและแห้ง หรือบางทีเราใช้เวลาผสมน้อยเกินไป สิ่งที่ได้คือเนื้อเค้กจะติดคอ มีฟองอากาศขนาดใหญ่ วิธีแก้ไขคือกระแทกพิมพ์ก่อนนำไปอบก็จะช่วยลดฟองอากาศได้

2.สปันจ์เค้ก(Sponge cake)

จัดอยู่ในประเภทเค้กไขมันต่ำ เนื้อเค้กให้ความนุ่ม ฟู เบา ร่วน หลายๆ คนชอบเนื้อเค้กชนิดนี้เพราะนุ่มจนเหมือนละลายในปาก เกิดขึ้นจากการตีไข่ ไข่ไก่เป็นโครงสร้างหลักของเค้กชนิดนี้ ปริมาณของเค้กก็ขึ้นอยู่กับไข่ไก่ที่ใช้ เนื้อสปันจ์เป็นเค้กทำยากมากชนิดหนึ่ง หากตีไปดีสิ่งที่จะเจอคือเนื้อเค้กเป็นไตที่ก้นพิมพ์ จึงควรฝึกทำเค้กชนิดนี้บ่อยๆ ให้ชำนาญ และแต่ละคนอาจได้เทคนิคเฉพาะของตนเอง

3.ชิฟฟ่อนเค้ก(Chiffon cake)

จัดอยู่ในประเภทเค้กไขมันต่ำ ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน จุดเด่นคือ เนื้อเค้กเป็นลูกผสมระหว่างบัตเตอร์เค้กและสปันจ์เค้ก เนื้อสัมผัสที่ได้ นุ่ม เหนียว ขึ้นอยู่กับความพอดีของเนื้อเค้ก แตกต่างจากบัตเตอร์เค้กคือใช้น้ำมันพืชแทนเนยสด วิธีการทำจะแยกไข่แดงและไข่ขาว

วัตถุดิบในการทำเค้ก

วัตถุดิบที่มีผลให้เนื้อเค้กนุ่มฟูเบามีอะไรบ้างไปดูกัน

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำเค้ก แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่

1.วัตถุดิบที่ทำให้เกิดโครงสร้างของเค้ก คือ แป้งสาลี,ไข่ไก่ และนม

แป้งสาลี

แป้งสาลี สำหรับทำเค้กคือแป้งเค้ก โดยจะเลือกว่าใช้ยี่ห้ออะไร ทรายแนะนำให้ดูที่ฉลาดที่หน้าห่อ เขาจะเขียนว่าเหมาะกับนำไปใช้ทำขนมอะไร

โครงสร้างของแป้งสาลีที่ใช้ทำเค้ก
– ทำมาจากข้าวสาลีชนิดอ่อน
– มีโปรตีนต่ำอยู่ที่ 7-9%
– ลักษณะของแป้ง มีสีขาว เนื้อละเอียด มีความเบา ดูดซึ่ม น้ำ น้ำตาลทราย ได้ดี

ไข่ไก่

ไข่ไก่ เป็นตัวช่วยให้เกิดโครงสร้าง ความชื้น โครงสร้าง กลิ่น รส สีและคุณค่าทางอาหาร ทำหน้าที่สำคัญในการเก็บอากาศในช่วงที่เราตีผสม และเมื่อนำเข้าไปอยู่ในเตาอบ ก็จะทำให้เค้กของเราขึ้นฟู ไข่ไก่ที่เราใช้นั้นก็ขึ้นอยู่กับว่า สูตรเค้กที่เราจะทำ มีการกำหนดให้ใช้ไข่ไก่แบบไหน เช่น ใช้ไข่ไก่ทั้งฟอง ใช้เฉพาะไข่แดง ใช้เฉพาะไข่ขาว หรือใช้วิธีการแยกไข่แดง-ไข่ขาว

ใช้ไข่ไก่แบบไหนดี? ตอบ ใช้ไข่ไก่อุณหภูมิห้อง

นม

นม ช่วยให้เกิดโครงสร้างคือ ความมัน ความชื้น และควบคุมความเข้มข้นหรือความเหลวของส่วนผสมในเค้ก

นมที่ใช้ในเค้ก มีทั้ง

 • นมข้นจืดหรือนมระเหย
 • นมสด
 • นมผง

ควรใช้นมแบบไหนทำดี ส่วนตัวทรายใช้ นมผงกับนมข้นจืด แต่หลักๆ คือนมผง เอกลักษณ์คือให้กลิ่นรสที่ดี สาเหตุเกิดจากที่ตัวนมผงมีน้ำตาลแล็คโตสสูง จึงทำให้เกิดสีเค้กที่สวยงามและหลังอบก็มีกลิ่นหอมเย้ายวน อีกทั้งนมผงยังเก็บความชื้นได้ดี

2.วัตถุดิบที่ทำให้เค้กมีความนุ่ม คือ ไขมัน,สารช่วยฟู และน้ำตาลทราย

ไขมัน

ไขมัน มีหน้าที่คือ จับอากาศไว้ในตอนที่เราผสมเค้กคล้ายไข่ไก่ ทำให้เนื้อเค้กที่เรากำลังผสมขึ้นฟู องค์ประกอบเหล่านี้จะทำให้เค้กของเราฟู นุ่ม และไขมันที่ใช้ทำขนมมี

 • เนยสด
 • เนยขาว
 • มาการีน
 • น้ำมันพืช

ขึ้นอยู่กับส่วนผสมของสูตร ว่ากำหนดให้เราใช้ไขมันชนิดไหน และคุณสมบัติของไขมันเหล่านี้ ช่วยให้เกิดอัถรสในการกินที่แตกต่างกัน และทำให้เนื้อสัมผัสหลังอบ แตกต่างกันด้วย

สารช่วยฟู

สารช่วยฟู ช่วยให้เค้กเกิดความนุ่ม สารช่วยฟูที่ใช้ขึ้นอยู่กับสูตรที่เค้กกำหนด อาจเป็น
ผงฟูอย่างเดียว เบกกิ้งโซดาอย่างเดียว หรือใช้คู่กัน
สารจะทำงานต่อเมื่อเค้กอยู่ในเตาอบ และก่อนจะอบเค้กต้องอุ่นเตาก่อนนำเค้กเข้าไปอบเพื่อให้สารช่วยฟูทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สิ่งที่ได้ตามมาคือทำให้เค้กที่ได้ นุ่มฟูเบาและสวยงาม

น้ำตาลทราย

น้ำตาลทราย นอกจากให้รสหวาน ยังช่วยให้เค้กนุ่มและชุ่มชื่น เพราะน้ำตาลจะทำให้โปรตีนมีความอ่อนตัวและช่วยให้สีกับเปลือกเค้ก นอกจากนี้ยังมีการใช้น้ำตาลในเบเกอรี่ที่หลากหลาย

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำเค้ก มีอะไรบ้าง?

อุปกรณ์ชั่ง ตวง

ชุดถ้วยตวงของแห้ง เครื่องชั่ง ชุดช้อนตวง ถ้วยตวงของเหลว

อุปกรณ์ผสม

ที่ร่อนแป้ง สปาตูล่า ตะกร้อมือ พายยาง

พิมพ์และอุปกรณ์ในการเตรียมนำขนมเข้าอบ

กระดาษไขรองอบ แปรง(สำหรับทาขนมหรือทาพิมพ์) พิมพ์ขนม ถาดอบขนม

อุปกรณ์การจัดเสิร์ฟหรือพร้อมนำไปจำหน่าย

ตะแกรงสำหรับพักขนม มีดฟันเลื่อย กรรไกร ที่ตักเค้ก ที่วัดเค้ก

เครื่องผสมอาหาร เตาอบ

👉ใครสนใจเรียนเค้กแบบส่วนตัวกับครูทราย สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดคอร์สเรียนได้ ที่นี่ เลยนะคะ