Menu Close

เค้กชนิดพิเศษมีอะไรบ้าง?

ความต่อเนื่องหลังจากที่เราได้รู้แล้วว่า “เค้กที่มีไขมันต่ำ” มีเค้กอะไรบ้าง? และเป็นเนื้อเค้กแบบไหน? ในตอนนี้ทรายจะพูดถึง เค้กชนิดพิเศษมีอะไรบ้าง? ซึ่งเค้กทั้ง 2 ชนิดนี้ทุกคนน่าจะคุ้นตา และอาจจะเป็นเมนูพิเศษที่หลาย ๆ คนชอบ คือ เมนูมูสเค้ก (Mousse Cake) และชีสเค้ก (Cheese Cake) เราจะมาดูที่เมนูแรกกันก่อนคือ “มูสเค้ก (Mousse Cake)”

มูสเค้ก (Mousse Cake) คืออะไร?

มูสเค้ก เป็นเค้กที่อยู่ในประเภทที่ต้องแช่เย็น และเป็นเมนูส่วนตัวของทราย คือชอบมาก ส่วนผสมพื้นฐานจะมีวิปปิ้งครีม,ไข่ขาว,น้ำตาลทราย และเจลาติน หรือพูดง่าย ๆ ว่าเป็นเค้กที่ตีให้ขึ้นฟูด้วยไข่ขาว หรือวิปปิ้งครีม ซึ่งปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลทราย หรือช็อกโกแลต แล้วทำให้เซตตัวหรือคงรูปเป็นเนื้อเค้กด้วยเจลาติน ซึ่งเนื้อเค้กชนิดนี้มีลักษณะเนียน เนื้อนุ่ม และเบา แต่ว่าจะต้องอยู่ตู้เย็นก่อนเสิร์ฟ ส่วนวิปปิ้งครีมเราสามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบชนิดนอน-แดรี่ และชนิดแดรี่ แล้วแต่ว่าเราชอบรสชาติแบบไหน

มูสเค้กมีกี่ชนิด แบบไหนบ้าง?

 • ทรายจะแบ่งวิธีการผสมมูสเค้กเป็น 3 ชนิด
 • 1.มูสเค้กที่ใช้ไข่ขาวดิบ
 • 2.มูสเค้กที่ใช้ไข่ขาวสุก
 • 3.มูสเค้กที่ใช้วิปปิ้งครีม

ขั้นตอนการผสมมูสเค้กทำอย่างไรบ้าง?

แบบที่ 1 มูสเค้กที่ใช้ไข่ขาวดิบ

 • ใช้ไข่ขาวดิบ นำไข่ขาวและน้ำตาลทราย ตีด้วยหัวตีตะกร้อด้วยความเร็วสูง จนกระทั่งตั้งยอดแข็ง
 • และเติมเจลาตินที่ตุ๋นจนละลายแล้วผสมจนเข้ากันดี
 • ทำฐานเค้กด้วยเนื้อเค้กที่เราชื่นชอบ อาจจะเป็นเนื้อสปันจ์เค้ก หรือชิฟฟ่อนเค้กก็ได้
 • ใช้พิมพ์วงแหวน เทมูสลงพิมพ์ปาดหน้าให้เรียบเสมอกัน
 • แล้วนำเข้าตู้เย็น จนเซตตัวจนกระทั่งอยู่ตัวดี จึงนำออกมาตัดเป็นชิ้นจัดเสิร์ฟ

แบบที่ 2 มูสเค้กที่ใช้ไข่ขาวสุก

 • ให้ไข่ขาวสุก เริ่มจากทำน้ำเชื่อม คือนำน้ำตาลทรายและน้ำ ตั้งไฟจนส่วนผสมเป็นยางมะตูมอ่อน ๆ
 • แล้วตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อ ใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนตั้งยอดแข็ง
 • เติมน้ำเชื่อมเดือด ๆ ลงไปในส่วนผสมของไข่ขาว ผสมจนเข้ากันดีแล้วพักส่วนผสมพออุ่น หรือเย็นสนิท
 • จึงใส่วิปปิ้งครีมลงไป ตะล่อมอย่างเบามือจนส่วนผสมเข้ากันดี ตามด้วยเจลาตินและผสมให้เข้ากันดี
 • นำไปใส่ในตู้เย็นจนเซตตัว ก่อนจัดเสิร์ฟ ในช่องแช่เย็นธรรมดาจะอยู่ที่ 6 ชั่วโมงขึ้นไป

แบบที่ 3 มูสเค้กที่ใช้วิปปิ้งครีม

 • ตีวิปปิ้งครีมด้วยหัวตีรูปตะกร้อ ใช้ความเร็วปานกลาง-สูง ผสมครีมกับส่วนผสมของเหลว แล้วตะล่อมส่วนผสมเบา ๆ
 • จากนั้นใส่เจลาตินที่เตรียมไว้ ใส่ท้ายสุด
 • สำหรับฐานเค้กก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบ สำหรับมูสเค้กหลังจากที่เราทำเสร็จทุกขั้นตอนแล้ว ให้นำไปแช่เย็นในช่องแช่เย็นธรรมดาประมาณ 6 ชั่วโมงขึ้นไป ก่อนจะนำไปตัดเสิร์ฟ

ชีสเค้ก (Cheese Cake) คืออะไร?

ชีสเค้ก เป็นเค้กที่มีส่วนผสมหลักคือ ชีส และยังมีชีสหลายแบบที่สามารถนำมาใช้ได้ เช่น ครีมชีส,มาสคาร์โพเน่ชีส,ริคอตต้าชีส อาจจะใช้ชีสชนิดเดียว หรือผสมกันก็ได้ แล้วแต่เมนูที่เราทำ และอาจจะมีส่วนผสมอื่น ๆ ด้วย เช่น ไข่ไก่,แป้งสาลี,น้ำตาลทราย,เกลือป่น,น้ำมะนาว,เนื้อผลไม้หรือน้ำผลไม้,ซาวครีมโยเกิร์ต หรือช็อกโกแลต รสชาติของชีสเค้กนั้น เราทุกคนสัมผัสได้ว่ามีความเข้มข้น หอมมัน แต่แคลอรี่ที่ได้ก็แรงเช่นกัน ถ้าใครชอบเมนูนี้แล้วอยู่ในช่วงลดน้ำหนักก็ระวัง ๆ กันด้วยนะคะ

วิธีการทำชีสเค้กมี 2 แบบ อะไรบ้าง?

1.ชีสเค้กแบบอบ

วิธีการคือ ทำให้สุกด้วยการอบ มีส่วนผสมเช่น แป้งสาลี,ไข่ และอื่น ๆ ตามที่สูตรระบุไว้ และจะต้องอบแบบรองน้ำ เพื่อทำให้เค้กมีความชุ่มชื้น ซึ่งจะช่วยให้ผิวหน้าของเค้กไม่แตก และต้องระวังไม่ให้มีน้ำเข้าไปในพิมพ์เค้กในระหว่างที่เราอบด้วย ความสวยงามของชีสเค้กแบบอบคือ การตีครีมชีสที่จะต้องเนียนที่สุด แต่เทคนิคไม่ยากค่ะ คือนำครีมชีสออกมาวางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องก่อน เพื่อให้ตีเข้ากับส่วนผสมอื่น ๆ ได้ง่าย และการตีครีมชีสให้ใช้ความเร็วต่ำสุดของเครื่องผสมอาหาร เพราะจะทำให้ชีสเค้กเนื้อเนียนไม่เป็นเม็ด และระหว่างที่ผสมก็ให้เราหมั่นเช็คส่วนผสมที่ก้นโถของอ่างผสมบ่อย ๆ

2.ชีสเค้กแบบไม่อบ

วิธีการคือ ใช้ความเย็น หรือแช่แข็ง ให้เนื้อเค้กคงตัวด้วยเจลาติน คล้าย ๆ กับการทำมูสเค้กเลย แต่ว่าการตีวิปปิ้งครีมนั้นให้เราตีแค่พอเห็นลายของตะกร้อพอค่ะ ไม่ต้องตีวิปปิ้งครีมจนขึ้นฟูมากเกินไป เพราะจะยากตอนที่เรานำมาตะล่อมกับครีมชีส และถ้าหากตะล่อมนานวิปปิ้งครีมจะแตกตัว ส่วนการแต่งรสชาติให้กับชีสเค้กก็สามารถทำได้ อาจจะเติมเนื้อผลไม้,น้ำผลไม้,กาแฟ,เหล้า หรือธัญพืชต่าง ๆ ส่วนฐานของชีสเค้กก็เป็นบิสกิต หรือเนื้อเค้กที่ชอบได้เลย

ในตอนหน้าทรายจะพาทุกคนไปดู “วิธีการอบเค้ก และวิธีการเตรียมพิมพ์อบ” นะคะ ติดตามและดูเมนูใหม่ ๆ หรือรายการใหม่ของทรายได้ที่ช่องทาง YouTube และอัพเดตไอเท็มดี ๆ สำหรับนักอบขนม พวกอุปกรณ์ที่ใช้ทำขนม หรือวัตถุดิบที่ทำให้ขนมอร่อยมากขึ้นได้ที่ Facebook และสำหรับใครที่สนใจเรียนทำขนมกับทรายสามารถสอบถามเพิ่มเติมแบบตอบเร็วทันใจได้ที่ Line รายละเอียด คอร์สเรียน สามารถดูได้ที่หน้าเว็ปไซต์ของแวร์ซายด์ได้เลยจ้าาาาาา……….

Related Posts

Leave a Reply